Help - Search - Member List - Calendar
Full Version: Thiết Kế Thiệp Theo Phong Cách Nhật Bản & Origami
F-net Forum > Câu lạc bộ chuyên ngành > Học ngoại ngữ > Câu lạc bộ tiếng Nhật (FJC)
mercury89
Thiết kế thiệp Tết theo phong cách Nhật Bản với Adobe Illustrator CS2!

User Posted Image

Trước tiên, bạn cũng cần phải biết sơ về Adobe Illustrator CS2 (AI). AI là sản phẩm mới của Adobe cung cấp giải pháp tạo ảnh đồ họa vectơ, dạng ảnh không bị “bể” khi phóng to. Và đây là một chương trình khá đồ sộ, tương tự như CorelDRAW, Photoshop... Nếu muốn nắm vững AI, có lẽ bạn phải học nhiều tháng, nhiều năm. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ làm thiệp dựa trên các mẫu có sẵn trong AI nên công việc khá nhàn nhã, bạn chỉ việc làm theo như hướng dẫn, thế là xong (bạn vẫn có thể phát triển thêm, nếu thích).

- Bước 1: Sau khi cài đặt AI vào máy, bạn vào menu Start > Programs > Adobe Studio CS2 > Adobe Illustrator CS2 để kích hoạt AI. Nếu đây là lần sử dụng đầu tiên, AI sẽ xuất hiện cửa sổ chào mừng bạn đến với chương trình. Bạn đóng cửa sổ này lại (bạn có thể mở cửa sổ này lại trong menu Help > Welcome Screen)
User Posted Image
- Bước 2: Bấm Ctrl+O để mở các file thiệp nằm trong thư mục Japanese Templates (đường dẫn mặc định là C:\ Program Files\Adobe\Adobe Illustrator CS2\Cool Extras\Templates\Japanese Templates\Cards). Trong thư mục có khá nhiều dạng thiệp, ở đây chúng ta chỉ lưu ý đến các dạng thiệp mừng năm mới mà thôi. Bạn mở từng kiểu để lựa chọn cho mình một kiểu thích hợp nhất.

Ở đây, tôi sẽ chọn file “JNew Year Card 1.ait”. Thiệp này gồm 2 mặt, chúng ta sẽ tuần tự sửa đổi, in trực tiếp hoặc lưu lại bằng dạng file thông dụng PDF.

- Bước 3: Công việc sửa đổi cũng khá đơn giản, tất nhiên là chỉ dành riêng cho những thay đổi... giản đơn.

Có 2 cách thực hiện, bạn có thể giữ nguyên thiết kế của thiệp từ màu sắc, chữ viết... chỉ thay đổi năm 2004 thành 2006 và dùng các công cụ hỗ trợ dịch nghĩa tiếng Nhật sang tiếng Anh để tìm hiểu nội dung thông điệp và chỉnh sửa lại cho phù hợp (một số dịch vụ hỗ trợ chức năng dịch thuật online như: Google, Yahoo, Altavista..., e-CHÍP đã từng giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu tại www.echip.com.vn). Ở đây, tôi sẽ giới thiệu cách thứ 2: thay thế các chữ có sẵn bằng tiếng Việt. Rất đơn giản, bạn chỉ việc chọn công cụ Selection Tool (phím tắt: V) nhấn đúp vào các chuỗi thông điệp, xác định font tại list box nằm phía sau lệnh Charactor trên thanh công cụ. Vậy là xong!

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoặc chỉnh sửa như: xoay chữ, hình ảnh (bằng công cụ Free Transform Tool - phím tắt E); thêm chuỗi (bằng công cụ Type Tool – phím tắt T); thêm hình (bấm Ctrl+O để mở file và kéo file vừa xuất hiện vào thiệp đang thiết kế)... Bạn thực hiện tuần tự với cả 2 mặt. Sau khi hoàn tất, bạn vào menu File > Print (Ctrl+P) để in thiệp. Nếu muốn chuyển đổi file *.AI này thành dạng file thông dụng như PSD, JPG, PNG, EMF, TIF..., bạn chọn chức năng Export trong menu file; Nếu muốn xuất sang dạng file PDF, SVG..., bạn chọn chức năng Save as cũng trong menu file. Theo tôi, bạn nên Save as với dạng file PDF (vì định dạng file này tương thích hoàn toàn với file gốc AI).User Posted Image
OK!---------------------------------------------------------------------------------
nguồn: echip.com.vn
phamhaiphong
Topix hay thế này mà không ai vào ha?
Thôi để mình mở hàng cho.
À này bạn ơi,mình nghe thấy có dạy gấp giấy phong cách "japan'
Học ở đâu bạn nhỉ?Học phí có cao không?
ting
Topix hay thế này mà không ai vào ha?
Thôi để mình mở hàng cho.
À này bạn ơi,mình nghe thấy có dạy gấp giấy phong cách "japan'
Học ở đâu bạn nhỉ?
=======> Nếu ấy muốn học gấp giấy thì mua mấy quyển Origami về mà tự mày mò , chứ chắc chẳng có lớp dạy đâu
phamhaiphong
QUOTE(ting @ 3/11/2006)
Topix hay thế này mà không ai vào ha?
Thôi để mình mở hàng cho.
À này bạn ơi,mình nghe thấy có dạy gấp giấy phong cách "japan'
Học ở đâu bạn nhỉ?
=======> Nếu ấy muốn học gấp giấy thì mua mấy quyển Origami về mà tự mày mò , chứ chắc chẳng có lớp dạy đâu
*


Vậy hả?
Sao ko dạy luôn trên topix này.
Nghèo quá nên ko có tiền mua sách
hihihi
Aneki
Cách làm thiệp mà bạn mercury89 đưa ra là làm thiệp bằng phần mềm, thực hiện trên máy vi tính, khác với nghệ thuật gấp giấy bằng tay Origami các em ạ.
Gấp giấy Origami cũng có nhiều phần rất khó. Hình như cũng có nội dung gấp thiệp thì phải. Nếu bạn nào có nội dung dạy gấp giấy thì chia sẻ nhé! Chị cũng sẽ tìm để gửi lên cho các bạn yêu thích Nghệ thuật Origami. Em phamhaiphong thích gấp về gì nhỉ? Hihi, chị là con gái nên chỉ thích gấp các loại hoa và đèn lồng, hoặc những cái tương tự mà để treo lên ý. Tuy nhiên thích thì thích thế, chứ rời quyển hướng dẫn ra thì chả biết gấp gì! 1198.gif
kieuhanh_nhat1ktdn
QUOTE(Aneki @ 4/11/2006)
Cách làm thiệp mà bạn mercury89 đưa ra là làm thiệp bằng phần mềm, thực hiện trên máy vi tính, khác với nghệ thuật gấp giấy bằng tay Origami các em ạ.
Gấp giấy Origami cũng có nhiều phần rất khó. Hình như cũng có nội dung gấp thiệp thì phải. Nếu bạn nào có nội dung dạy gấp giấy thì chia sẻ nhé! Chị cũng sẽ tìm để gửi lên cho các bạn yêu thích Nghệ thuật Origami. Em phamhaiphong thích gấp về gì nhỉ? Hihi, chị là con gái nên chỉ thích gấp các loại hoa và đèn lồng, hoặc những cái tương tự mà để treo lên ý. Tuy nhiên thích thì thích thế, chứ rời quyển hướng dẫn ra thì chả biết gấp gì!  1198.gif
*
Thứ bảy và chủ nhật tuần này ( 4,5/11) có tổ chức trưng bày các tác phẩm Origami hiện đại tại nhà văn hóa sinh viên A101 đó. Bạn nào yêu thích có thể đến tham quan và học cách gấp một số mẫu đơn giản. byebye.gif
phamhaiphong
QUOTE(kieuhanh_nhat1ktdn @ 5/11/2006)
Thứ bảy và chủ nhật tuần này ( 4,5/11) có tổ chức trưng bày các tác phẩm Origami hiện đại tại nhà văn hóa sinh viên A101 đó. Bạn nào yêu thích có thể đến tham quan và học cách gấp một số mẫu đơn giản. byebye.gif
*


Em cảm ơn chi Aneki
Em thích làm một số thiệp(em thấy một số bạn làm đẹp lắm)
Em còn thích làm cả đèn lồng nữa.
Nếu chị có tài liệu gì thì cứ post lên topix cho em nhé.
Chị có thể cho em mượn cuổn hướng dẫn được không?
Em là người tốt chị ạ,em mượn là em sẽ trả mà!
Chị giúp em nhé.
Địa chỉ của em có rồi

Thankyou Agent
Đã có 5 người tỏ lời cám ơn chủ nhân của bài viết bổ ích này !!!

irghost, [Sir]L.O.K, thanhbinh_nh1tcnh, mèo mũi đỏ, [FJC]chocolate
Hải Thọ
Sắp tới câu lạc bộ tiếng Nhật liên kết với nhóm gấp giấy Origami Việt Nam tổ chức các khóa dạy Origami hàng tháng (trung bình 1 đến 2 buổi 1 tháng) cho sinh viên Ngoại Thương và tất cả những ai đam mê món nghệ thuật này :

- free với các Cộng tác viên của clb Tiếng Nhật (Các bạn đã tham gia học gấp hoa và làm thiệp)
- bước đầu sẽ học gấp hoa , gấp hộp và những mẫu hình động vật ngộ nghĩnh

==> Trong đợt triển lãm clb Tiếng Nhật đã tạo được một mối qua hệ khá sâu sắc với nhóm gấp giấy Origami tongue.gif
Aneki
Oái, chữ kí của em Hạnh dài quá! 1198.gif Đi đâu cũng Bi Rain thôi. tongue.gif
@ phamhaiphong: Theo như thông tin của 2 bạn Hạnh và Hải Thọ đưa lên thì sắp tới câu lạc bộ tiếng Nhật sẽ liên kết với nhóm gấp giấy Origami Việt Nam tổ chức các khóa dạy Origami hàng tháng (trung bình 1 đến 2 buổi 1 tháng) cho sinh viên Ngoại Thương và tất cả những ai đam mê món nghệ thuật này. Và vừa rồi còn có trưng bày nữa, em có đi xem không?
Hihi, chị cũng ko có sách dạy Origami, hồi trước chị mượn bạn chị thôi. Với cả chị cũng ko ở Hn em ạ. Gửi em cũng như các bạn thích Origami trang web này:
http://www.origami.com
Trang web về Origami thì nhiều lắm, nhưng chắc các em chưa đọc được tiếng Nhật. Trang này thì bằng tiếng Anh, các em thử xem sao. Chị sẽ tìm thêm các trang Origami hay, và có thể chuyển sang English version. Sau đó chị sẽ gửi lên nhé! Chị cũng định lấy các hình vẽ, dạy gấp 1 vài hình Origami trực tiếp lên đây, nhưng dạo này hơi bận, xin lỗi các em! (m_m)
Trước mắt chị sẽ gửi các trang web, các em thử khám phá xem! Chị thấy nhiều trang họ dạy cách gấp cũng khá cẩn thận. byebye.gif Chúc các em gấp được những hình đẹp!!!
Aneki
Địa chỉ sau:
http://www.yasumoto.com/project/origamicard.htm
có hướng dẫn gấp 1 kiểu card và envelope đi kèm khá hay. Hướng dẫn bằng tiếng Anh. byebye.gif

Địa chỉ http://www.gallery91.com/G91Web/Pages/AG/O...rd_Frameset.htm thì có 1 gallery về các thiệp, rất đẹp, công phu và độc đáo. Tuy nhiên nó chỉ là gallery, ko dạy cách xếp cụ thể. sad.gif Tiếc thế. Mọi người xem tham khảo vậy.

Mình cũng đang dùng Google thui, mọi người nếu biết trang web nào hay thì giới thiệu nhé! byebye.gif
Chúc cả nhà 1 tuần học tập, làm việc hiệu quả. smile.gif
Aneki
Có 1 trang Origami cực hay, đó là:

http://www.origami-club.com/

Trang này có rất nhiều thứ tiếng. Khi mở ra sẽ có tiếng Nhật, ngay phía trên, chính giữa trang web các bạn sẽ nhìn thấy 1 loạt cờ các nước. Các bạn click vào cờ Mỹ chẳng hạn trang web sẽ hiện ra tiếng anh. Nó có 1 loạt các category với rất nhiều chủ đề. Click vào category mình thích, sẽ thấy xuất hiện các hình ảnh. Thấy thích cái nào, click tiếp se hiện ra nội dung cụ thể về hình đó. Lúc này phía dưới hình sẽ có nút bấm để xem cách gấp!
Ôi trang này phải gọi là hay tuyệt!!! wub.gif byebye.gif
umeshudaisuki
Có 1 album các mẫu thiếp Origami mà em Hải Thọ mới đưa lên. Mọi người vào link sau tham khảo nhé!

http://s122.photobucket.com/albums/o280/Ni...2006/?start=all

Đẹp thật đấy! byebye.gif
iam_uyen
ui, hay quá! sắp noel rồi ,đang muốn tiết kiệm xiến mua quà thì đọc được topic hay ho này, nhưng em không được khéo tay cho lắm không biết có làm được cái gì không.
Hi vọng mọi người thông cảm cho vì em đã tự tay làm mà
kodomo
hơ, chào mọi người
tớ là thành viên mới, chưa biết vô đâu với đâu, thấy topic tên hay hay nên mò vào 9.gif
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2015 Invision Power Services, Inc.